[HOSE] DHC - Chờ đợi động lực từ nhà máy Gia Long 2

CTCP Đông Hải Bến Tre là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh giấy krarf công nghiệp, bao bì carton, các sản phẩm bao gói từ giấy. 

Dong-hai-ben-tren-dhc

Công ty đang vận hành nhà máy giấy kraft Giao Long 1 với công suất 60.000 tấn/năm và một nhà máy bao bì công suất 50 triệu sản phẩm/năm. Khách hàng sử dụng các sản phẩm của DHC chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất  và có nhu cầu sử dụng bao bì như Bia Sài Gòn, Bos-Pak VietNam, Nam An, Cát Phú, Vĩnh Xuân và các doanh nghiệp thuỷ sản ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đầu vào bị chi phối mạnh bởi giá giấy OCC

Nguồn nguyên liệu của DHC chủ yếu đến từ giấy OCC (thùng carton cũ) và ONP (giấy báo cũ). Từ đó, sản xuất ra hai loại giấy kraft chính là testliner và medium để sử dụng trong việc sẩn xuất bao bì carton. Công ty sử dụng khoảng 15% sản lượng giấy kraft của mình để sản xuất sản phẩm carton còn 85% bán ra thị trường.

Giấy Kraft do DHC tự sản xuất chiếm 60-65% chi phí sản xuất bao bì, còn lại là chi phí giấy white top. Tổng chi phí các loại giấy chiếm đến 80% chi phí sản xuất bao bì. Đặc biệt, vì giấy OCC chiếm đến 60% chi phí sản xuất giấy kraft và giấy kraft lại chiếm 50% chi phí sản xuất bao bì carton nên biên lãi DHC bị tác động mạnh bởi giá giấy OCC, tác động giá OCC đến biên lãi chậm hơn khoảng 3 tháng.

Doanh thu năm 2017 tăng trưởng nhưng biên lãi thấp

doanh-thu-loi-nhuan-dhc

Doanh thu- lợi nhuận DHC 2009 – Quý I/2018 – Nguồn FinaPro

Doanh thu DHC năm 2017 bứt phá nhờ việc cắt giảm cũng như cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với giấy phế liệu OCC trong khi nhu cầu trong nước lại tăng lên do sự phát triển của lĩnh vực sản xuất thương mại điện tử. Điều này khiến các doanh nghiệp của Trung Quốc phải nhập khẩu lượng lớn giấy kraft, sản lượng cũng như giá bán của các doanh nghiệp giấy Việt nói chung và DHC nói riêng hưởng lợi lớn từ việc này.

Tuy nhiên, nguyên liệu chính của DHC là giấy OCC tăng mạnh trong 2 đợt quý I và quý III/2018 (tưởng ứng với 2 lần chính phủ Trung Quốc cho phép nhập khẩu OCC trở lại) nên đã ảnh hưởng tiêu cực đến biên lợi nhuận doanh nghiệp. Vì lo ngại chính sách của chính phủ nên các doanh nghiệp Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu giấy OCC giai đoạn này, đẩy giá OCC lên cao.

Sang quý IV, do giá đầu vào OCC giảm kết hợp với việc đơn hàng tăng trong những tháng cuối năm đã thúc đẩy biên lãi DHC phục hồi. Quý I/2018 tiếp tục phục hồi với doanh thu tăng 21% và lợi nhuận tăng 72% cùng kì nhờ vào giá đầu vào OCC giảm mạnh.

gia-occ-2017Giá OCC 2017 – Nguồn: Bloomberg

Tăng trưởng dài hạn nhờ nội tác lẫn ngoại tác

Nhà máy mới đi vào hoạt động trong năm 2018

tai-san-nguon-von-dhc

Tài sản – nguồn vốn DHC – Nguồn: FinaPro

Nhà máy Giấy kraft Giao Long giai đoạn 1 hiện đã hoạt động hiệu quả với công suất tối đa thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận DHC giai đoạn 2012-2016. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, DHC sẽ cho vận hành nhà máy Giao Long 2 trong tháng 6/2018, tận dụng bối cảnh thị trường Trung Quốc.  Nhà máy mới có công suất 150.000 tấn/năm, giúp DHC nâng tổng công suất lên 3,5 lần. Mục tiêu của công ty đến năm 2019 đạt 10%-15% thị phần giấy kraft trong nước. Giao Long 2 sử dụng công nghệ Châu Âu và công suất sẽ tăng 10% trong khi suất đầu tư vẫn thấp hơn nhiều so với các đối thủ.

suat-dau-tu-cac-nha-may-giay

Suất đầu tư các nhà máy giấy tại Việt Nam – Nguồn: BVSC

Dù vậy, để được miễn thuế trong 2 năm đầu đưa vào sử dụng, DHC sẽ phải ghi nhận doanh thu và lợi nhuận do nhà máy mới tạo ra dưới hình thức giảm chi phí đầu tư chứ không được thể hiện trên báo cáo thu nhập 2018. Ngoài ra, với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, 70% đi vay với mức lãi vay 7.5%/năm trong năm đầu, thả nổi cộng 2-2.2% các năm tiếp theo cùng với suất khấu hao 60 tỷ/năm trong 10 năm cũng sẽ là rủi ro chi phí cho doanh nghiệp sau khi đưa nhà máy vào hoạt động.

Nhà máy mới sẽ hoạt động 70% công suất trong 2018. Theo quy điểm của mình, chúng tôi kì vọng từ năm 2019, khi Giao Long 2 hoạt động mức 90% công suất. Đây sẽ là trụ cột thúc đẩy tăng trưởng DHC đến 2022.

Chính sách bảo vệ môi trường của Trung Quốc giảm bớt cạnh tranh

chinh-sach-moi-truong-TQ

Từ năm 2018, các chính sách của Trung Quốc sẽ khiến nước này trở thành quốc gia nhập siêu giấy công nghiệp. Nếu tiếp tục theo đổi chính sách này cùng với việc các quốc gia xuất khẩu OCC không đáp ứng được các yêu cầu của các quy định mới, Trung Quốc trong tương lai sẽ đối diện với nguy cơ thiếu hụt 25 triệu tấn giấy, gia tăng nhu cầu giấy kraft. Nhiều cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ mở ra cho DHC và ban lãnh đạo công ty cũng đang xem xét thị trường tiềm năng này.

Tuy nhiên, về lâu dài, các doanh nghiệp Trung Quốc có thể đối phó bằng việc mở rộng công suất ở các nhà máy ở Việt Nam cũng như các nước lân cận để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Giá nguyên liệu đầu vào hỗ trợ doanh nghiệp

Đầu vào giá giấy OCC chính là tố tác động mạnh đến biên lãi và lợi nhuận của DHC. Trong 9 tháng đầu năm 2017 giá giấy tăng mạnh do cầu của các doanh nghiệp Trung Quốc tăng mạnh nhằm tích trữ phòng vệ chính sách bảo vệ môi trường. Theo diễn biến hiện tại, xu hướng giá giấy OCC đã giảm ở mức 42% so với đỉnh điểm 2017 và dự kiến sẽ ổn định trong 2018. Các chính sách bảo vệ môi trường sẽ đẩy lượng giấy phế liệu từ EU, Nhật, Mỹ sang các nước lân cận Trung Quốc, các nhà sản xuất giấy Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc tăng cung nguyên liệu này.

gia-giay-occ

Giá giấy OCC (xanh) – nguồn recyclingtoday.com

Rủi ro có thể đến khi Trung Quốc cấm phép trở lại cho các doanh nghiệp sản xuất giấy trong nước nhập khẩu nguyên liệu trong các đợt ngắn hạn sẽ khiến nhu cầu giấy lên cao đột biến, khiến đầu vào DHC bị ảnh hưởng. Chính sách nghiêm ngặt có thể khiến Trung Quốc bị kiện bởi các nước xuất khẩu giấy phế liệu chính như Mỹ, các nước EU, và Nhật Bản không thể điều chỉnh hoạt động tái chế trong một thời gian ngắn.

Tận dụng lơi thế phát triển ngành bao bì

Bao bì giấy đang là xu hướng của thế thế giới khi sở hữu những ưu điểm vượt trội so với các loại bao bì bằng nhựa, kim loại, gỗ vì dễ dàng trong tái chế và thân thiện với môi trường.

Theo Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA), nhu cầu giấy sẽ đạt mức tăng trưởng 12%/năm, nên vẫn còn tiềm năng rất lớn. Xu hướng bùng nổ thương mại điện tử sẽ thúc đẩy tăng trưởng ngành bao bì trong nước. Các doanh nghiệp FDI ngày càng tăng cường đầu tư vào Việt Nam như Intel, SamSung, Aliababa, Amazon sẽ tạo ra một chuỗi cung ứng hoàn thiện mà tại đó bao bì là sản phẩm phụ trợ không thể thiếu. Đồng thời,các hiệp định tự do thương mại song phương dự kiến sẽ được ký kếttrong thời gian tới như Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – EU và CPTPP dự kiến sẽ giúp tăng mạnh số hợp đồng xuất khẩu của Việt Nam (đặc biệt là thủy sản và dệt may), qua đó kích thích nhu cầu bao bì.

Bao bì carton do DHC sản xuất được ưa chuộng nhờ có khả năng chống thấm tốt hơn và độ bền cao hơn so với các sản phẩm khác. Ngoài ra, công ty còn sử dụng các nguyên liệu chi phí thấp, trong đó có giấy kraft tự sản xuất, nên có lợi thế so với các đối thủ khác về mặt biên lợi nhuận.

Quan điểm đầu tư

Cho năm 2018, với dự kiến giá nguyên liệu OCC đầu váo tiếp tục giảm hoặc đi ngang cùng với giá giấy kraft tăng lên do lượng cầu lớn sẽ thúc đẩy doanh thu tăng mức 15% và lợi nhuận 20%. Về định giá EPS kì vọng 2018 ở mức 2800 VNĐ, P/E ở mức 17.5, giá kì vọng của DHC trong 2018 là 49.000VNĐ.

Sang năm 2019 sẽ là điểm bùng nổ cho DHC khi Giao Long 2 hoạt động gần hết công suất sẽ thúc đẩy doanh thu và LNST hàng năm của DHC có thể tăng gấp đôi so với hiện nay. Nếu giá đầu vào vẫn duy trì ổn định và các chính sách Trung Quốc vẫn duy trì, với mức EPS kì vọng 4000 VNĐ, giá kì vọng cho DHC trong 2019 là 72.000VNĐ.

DHC là doanh nghiệp có tiềm năng dài hạn, thích hợp cho nhà đầu tư theo trường phái nắm giữ. Tuy nhiên, nhà đầu tư trading, lướt sóng vẫn có thể lựa chọn thời điểm bùng nổ về cơ bản của doanh nghiệp để tham gia.

Về chuyên gia
Trần Phước Hậu

“Trong kinh doanh, đúng hay sai không quan trọng, cái quan trọng là nếu đúng sẽ có được bao nhiêu tiền, và nếu sai sẽ mất bao nhiêu tiền”                                                                                                – George Soros