[HOSE] HDG – Tăng trưởng mạnh mẽ từ 2018 nhờ Centrosa

Hà Đô được nhiều người biết đến là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực Bất động sản với nhiều dự án lớn. Tuy nhiên cổ phiếu của doanh nghiệp này trong những năm qua lại tương đối im ắng so với những doanh nghiệp có quy mô tương đương như KDH, NLG, DXG,….

Lý do một phần bởi kết quả kinh doanh không mấy tích cực trong nhưng năm qua, một phần bởi tỷ lệ FreeFloat thấp nên thanh khoản của cổ phiếu này tương đối tẻ nhạt, một phần lớn nữa là bởi sự bế tắc trong triển khai những dự án lớn đã làm nhà đầu tư ít chú ý đến câu chuyện của Hà Đô. Tuy nhiên từ năm 2018, với dự án lớn Centrosa Garden thì câu chuyện về Hà Đô sẽ khác.

Lột xác nhờ Centrosa Garden.

Đã nhiều năm liền Hà Đô gặp bế tắc trong triển khai dự án, những dự án lớn nhất của công ty cũng chỉ dừng lại ở mức trung bình 700 tỷ. Hoạt động không hiệu quả và dòng tiền thiếu ổn định đã làm công ty từ một đàn anh trong lĩnh vực Bất Động sản tụt dốc không phanh so với diễn biễn tăng trưởng như vũ bão của toàn ngành. Tuy nhiền khi Centrosa được cấp phép đầu tư, câu chuyện về một Hà Đô trì trệ và chậm chạp đã dần được thay thế bằng một Hà Đô triển vọng hơn, năng động hơn. Vậy tại sao Centrosa Garden lại có tầm ảnh hưởng lớn đến như thế đối với Hà Đô?

Không ai có thể phủ nhận Centrosa là dự án có vị trí đắc địa nhất trong khu vực quận 10. Dự án có một mặt tiếp giáp với đường 3/2 và một mặt tiếp giáp với đường Cao Thắng, 2 trong những tuyến đường sôi động bậc nhất Sài Gòn. Dự án được xây dựng trên diện tích đất 6.9 ha, bao gồm 2 cấu phần là thấp tầng và cao tầng, với quy mô 115 căn biệt thự và 2,162 căn hộ với 8 tòa tháp. Tổng vốn đầu tư dự kiến 6,500 tỷ đồng, gấp gần 10 lần những dự án lớn nhất mà trước giờ HDG từng triển khai, gấp đôi tổng tài sản của công ty tại thời điểm công ty được cấp phép xây dưng. Vậy liệu Hà Đô có thực sự biết nắm bắt cơ hội này.

Các dự án đang triển khai của Hà Đô – Nguồn: Rongviet

Câu trả lời là có. Tính đến thời điểm cuối năm 2017 Hà Đô đã hoàn tất xây dựng và bàn giao nhà cho cư dân tại khu vực thấp tầng và thu về 1,600 tỷ doanh thu. Phần cao tầng gồm 8 tòa, có tên là Orchid, Jasmine và Iris sẽ lần lượt được bàn giao trong năm 2018, 2019 và 2020. Hiện nay, tiến độ thi công các tòa đang được triển khai rất tốt. Block Orchid được cất nóc 10/2017 (vượt tiến độ 3 tháng, dự kiến sẽ bàn giao nhà trong quý 4/2018 ), block Jasmine được cất nóc vào tháng 11/2017 (vượt tiến độ 3 tháng, sự kiến sẽ bàn giao nhà trong quý 1/2019), block Iris đã thi công hầm xong (dự kiến bàn giao nhà trong quý 1/2020). Hà Đô đã thu trước 40% trên tổng giá trị hợp đồng, 60% phần còn lại sẽ được thu theo tiến độ xây dựng trong giai đoạn 2018-2020. Tổng doanh thu từ căn hộ dự kiến là 8,400 – 8,600 tỷ và được phân bổ trong 3 năm là 2018-2020, số doanh thu này gấp hơn 4 lần tổng doanh thu trung bình 1 năm của Hà Đô.

Tiến độ toàn dự án HaDo Centrosa Garden tháng 10/2017

Kết quả kinh doanh năm 2017 sẽ chưa có gì khởi sắc.

9 tháng đầu năm 2017, những gì Hà Đô thể hiện trong hoạt động kinh doanh của mình là một điều trái ngược hoàn toàn với những triển vọng mà Hà Đô mang lại trong tương lai. Doanh thu 9 tháng đạt 1,204.3 tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với 9 tháng đầu năm 2016, tuy nhiên lợi nhuận lại gây thất vọng khi ghi nhận -23.2 tỷ đồng, thụt lùi mạnh so với mức 50.4 tỷ của năm 2016. Chúng tôi cho rằng có 2 nguyên nhân vừa khách quan vừa chủ quan để tình hình kinh doanh diễn ra như thế: (1) Công ty không có dự án lớn nào ghi nhận doanh thu trong 3 quý đầu năm, (2) Việc Bộ Quốc Phòng thoái vốn vào thời điểm cuối năm thì ghi nhận lợi nhuận thấp sẽ là tốt hơn cho bên mua. Quý 4 này chúng tôi cho rằng kết quả kinh doanh sẽ là một hình ảnh khác.

Tình hình doanh thu và lợi nhuận 10 năm qua của HDG – Nguồn: Finapro.net

Không còn Bộ Quốc Phòng thoái vốn, tiến hành ghi nhận doanh thu từ một số dự án lớn như Parkside CC1, áp lực hoàn thành chỉ tiêu năm 2017 sẽ giúp tình hình kinh doanh thay đổi đáng kể. Theo ước tính của chúng tôi, quý 4 Hà Đô có thể ghi nhận lợi nhuận quanh con số 250 tỷ đồng, tăng trưởng gần 70% so với cùng kỳ năm 2016. Quý 4 tích cực sẽ thúc đẩy lợi nhuận cả năm lên 228 tỷ đồng, suy giảm nhẹ so với 235.6 tỷ đồng của 2016.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ từ 2018 biến HDG trở thành cơ hội đầu tư hấp dẫn:

Hà Đô Centrosa Garden sẽ là dự án đảm bảo lợi nhuận tích cực cho Hà Đô trong 2 năm tới với tổng doanh thu khảng 8,000 tỷ đồng, cùng với việc mở bán các dự án khác như Dragon City giai đoạn 2 hay Garden Home cũng là yếu tố đóng góp cho sự tăng trưởng của Hà Đô trong các năm tiếp theo. Chúng tôi dự phòng lợi nhuận sau thuế 2018 và 2019 của HDG sẽ lần lượt 350 và 450 tỷ đồng, tương ứng với mức EPS dự phóng và khoảng 7.5 và 5.8 lần, một mức PE rất hấp dẫn so với động lực tăng trưởng của HDG trong 3 năm tới.

Hấp dẫn nhưng vẫn ẩn chứa một số rủi ro

HDG là một cổ phiếu hấp dẫn để đâu tư, tuy nhiên chúng tôi không coi đây là một cổ phiếu đầu tư giá trị hay tăng trưởng đặc thù vì doanh nghiệp này vẫn ẩn chứa những rủi ro nhất định để có thể tăng trưởng bền vững như:

(1)   Công ty còn 4 dự án chưa phát triển là: Dragon City với khoảng 5 ha, Noong Tha – Lào với khoảng 70 ha, khu biệt thự Bảo Đại – Nha Trang với quy mô 1.6ha, và dự án khu đô thị hỗn hợp Dịch Vọng, Cầu Giấy – HH1 với quy mô gần 1 ha. Nếu loại trừ 70 ha từ dự án Noong Tha – Lào, do chưa chắc chắn về kế hoạch triển khai, Hà Đô hiện chỉ còn 8 ha quỹ đất sạch. Việc thiếu quỹ đất lớn để phát triển các dự án tầm cỡ khiến cho triển vọng kinh doanh mảng bất động sản kể từ 2020 trở đi sau khi dự án Centrosa Garden hoàn tất sẽ gặp khó khăn.

(2)   Việc Bộ Quốc Phòng thoái toàn bộ vốn tại HDG cũng có khả năng sẽ tác động đến triển vọng phát triển quỹ đất mới của công ty, khi phần lớn các dự án trước đây của Hà Đô đều nhờ vào mối quan hệ từ cổ đông lớn là Bộ Quốc phòng.

(3)   Theo ước tính của chúng tôi, thành viên trong ban lãnh đạo công ty đang chiếm khoảng 70% tổng số cổ phiếu lưu hành. Đât sẽ động lực tích cực nếu ban lãnh đạo của HDG là những người trung thực, nhưng ngược lại sẽ là rất rủi ro nếu ban lãnh đạo công ty không trực thực, lúc này cán cân quyền lực và thanh khoản cổ phiếu sẽ trở thành vấn đề lớn khi đầu tư vào HDG.

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng HDG là một cơ hội đầu tư rất hấp dẫn đối với nhà đâu tư ngắn và trung hạn nhờ câu chuyện tận dung sự tăng trương từ dự án Centrosa. Nhưng đối với nhà đầu tư dài hạn, mong muốn sự chắc chắn thì HDG có thể không còn là sự lựa chọn tốt nhất.

Về chuyên gia
Trần Ngọc Báu

Triết lý đầu tư của tôi là giá trị - tăng trưởng, được phát triển bằng sự kết hợp của hai phương pháp đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng thuần túy. Tôi đã có nhiều năm nghiên cứu, ứng dụng và điều chỉnh phương pháp này nhằm phù hợp với TTCK Việt Nam, giúp mang lại hiệu quả đầu tư tốt, an toàn và bền vững.

Có 1 bình luận

  1. Comment Author Name

    HDG rất tiềm năng trong 2018