[UPCOM] SCS – Vẫn còn dư địa tăng trưởng nhờ lợi thế cạnh tranh mạnh

 

CTCP Dịch vụ Hàng hoá Sài Gòn SCSC là là một trong 2 đơn vị vận hành nhà ga hàng hoá hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. SCS với lợi thế cạnh tranh mạnh về công nghệ hiện đại cũng như công suất hoạt động đang dẫn đầu ngành hàng không về tỷ lệ biên lãi. Công ty cũng đang có kế hoạch chuyển sàn lên HOSE, đây cũng sẽ là yếu tố tốt để thúc đẩy thanh khoản.

 

bien-lai-nganh-hang-khong-scs

Nguồn: Bộ lọc doanh nghiệp – Phần mềm FinaPro

Mảng hoạt động chính của doanh nghiệp là vận hành nhà ga vận chuyển và chuẩn bị hàng hoá cho vận tải hàng. Công ty cũng đang chiếm 30% tổng thị phần hàng hoá và 34% thị phần hàng hoá quốc tế tại Tân Sơn Nhất.

dich-vu-hang-hoa-scsc

Thành lập năm 2010 từ khách hàng, đến tháng 5/2018 danh mục khách hàng của SCS đã tăng lên đến 29. Có thể kể đến một số cái tên nổi bật nhu Emirates, Singapore Airline, Thai Airways, Cathay Pacific, Japan Airlines …
Ga hàng hoá của SCS đươc xây dựng với vốn đầu tư khoảng 50 triệu USD với diện tích 143.000 m2, trong đó 13.000 m2 còn trống sẽ được sử dụng để xây dựng hệ thống chống ngập của sân bay. Công suất hiện tại ở giai đoạn 1 là 200.000 tấn hàng hóa/năm và giai đoạn 2 sẽ là 350.000 tấn hàng hóa/năm.

so-do-scs

Nguồn VCSC

Ngoài ra, SCS còn có các hoạt động phụ khác như cho thuê Bất động sản, sân đậu máy bay và sân banh mini – bãi đậu xe, cụ thể:

  • Sân đậu máy bay: diện tích 52.000 m2, sức chứa được 3 máy bay thân rộng Boeing B747F hoặc 5 máy bay thân dài Airbus A321 cùng một lúc. Khu vực này được ACV thuê với mức phí cố định đến năm 2020.
  • Văn phòng, sân bóng đá và bãi đậu xe: diện tích 64.000 m2. Khu vực cho thuê văn phòng có 6.300 m2 có thể cho thuê. SCS có 13 sân bóng mini và 100-200 chỗ đậu xe, tùy thuộc vào kích thước phương tiện. Mảng cho thuê bãi đậu xe là một dịch vụ phụ trợ cho hoạt động kinh doanh chính của SCS. Công ty cũng đang có kế hoạch sử một phần sân bóng mini để phát triển thêm văn phòng cho thuê.

Hiện tại, có thể thấy doanh thu hàng hoá hàng không chiếm trên 92% cơ cấu doanh thu của SCS và đang có xu hướng gia tăng hơn.

co-cau-doanh-thu-scs

Nguồn: VCSC

Doanh nghiệp còn dư địa tăng trưởng trong ngành hàng không

Ngành hàng hoá hàng không tiếp tục tăng trưởng

Hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với trung bình toàn cầu. Theo Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam CAAV, ngành vận chuyển hàng hoá hàng không Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 12.6%/ năm giai đoạn 2017-2020 và 15.5% giai đoạn 2020 – 2030 tính theo số tấn hàng hoá thông qua sân bay. Động lực cho sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ mức thu nhập tăng cũng như hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ.
Đặc biệt, dù vận tải hàng không chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ quanh mức 1% trong sản lượng thương mại nhưng nếu xét về giá trị thương mại thì lại chiểm đến xấp xỉ 30%.
Hiện nay, tại Việt Nam lượng hàng hoá quốc tế chiếm 2/3 tổng sản lượng. Sân bay Nôi Bài và sân bay Tân Sơn Nhất là hiện đang khai thác hơn 80% hàng hoá nội địa và gần nhu toàn bộ lượng hành hoá quốc tế.

khoi-luong-gia-tri-giao-dich-hang-khong

Nguồn: ACBS

Hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không chủ yếu là các mặt hàng tươi sống, thiết bị điện tử, may mặc. Nhờ vào sức tiêu thụ hàng hoá điện tử đang tăng mạnh ở nội địa mà ngành hàng hoá hàng không kì vọng sẽ được hưởng lợi trong thời gian tới. Hiện tại, thương mại điện tử vẫn còn ở mức thấp và tiềm năng tăng trưởng còn rất lớn. Bộ công thương dự báo thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020.
Theo số liệu từ Boeing, các đội bay khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất thế giới 6.5%/năm trong 10 năm tới. Cụ thể, tại ở nước ta năm 2018 Việt Nam Airlines sẽ triển khai nhiều đường bay mới đến Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc. Đồng thời, Vietjet cũng có kế hoách sẽ mở thêm 30 tuyến bay mới với chủ yếu là tăng cường chuyến bay quốc tế. Sự gia nhập của BamBoo Airways cũng sẽ khiến cho ngành hàng không trong nước sôi động lên.

Lợi thế cạnh tranh về công nghệ hiện đại

SCS được thành lập cách đây 8 năm nên có lợi thế về thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến cũng như được thiết kế – xây dựng bởi các đơn vị hàng đầu thế giới.
Nhờ vào việc xây dựng bề mặt nhà ga cao hơn so với mặt đất mà SCS có thể thực hiện việc chuyển hàng hiệu quả mà không cần sử dụng các thiết bị nâng đỡ. Nhà ga được chia ra tổng cộng 54 trạm chuyển hàng để phục vụ hoạt động ra vào hàng hoá.
Hiện tại, chỉ duy nhất nhà ga hàng hoá của SCS có kho mát, kho lạnh và chuỗi logistics lạnh có thể điều chỉnh nhiệt độ để phục vụ cho các mặt hàng tươi sống, đông lạnh hay động vật sống.
SCS hiện sử dụng 4 máy quét tia X và 1 máy quét tia X lớn có khả năng quét hàng hoá đã đóng gói nên có thể tiết kiệm thời gian và chi phí tháo – đóng gói lại hàng hoá. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp dịch vụ gom các hàng hoá lẻ, để hỗ trợ vận chuyển các kiện hàng nhỏ, giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Chỉ SCS còn dư địa mở rộng tại Tân Sơn Nhất

Hiện tại, SCS chỉ có duy nhất 1 đối thủ tại Sân bay Tân Sơn Nhất là CTCP Dịch vụ Hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) và sân bay Tân Sơn Nhất cũng rất khó còn quỹ đất để mở rộng. Tuy nhiên, TCS đã hoạt động hết công suất và không còn khả năng mở rộng. trong khi đó, SCS chỉ mới hoạt động 70% công suất (200.000 tấn hàng hoá/năm) và sẳn sang nâng công suất lên tối đa 350.000 tấn hàng hoá/năm.
Đồng thời, nhà ga hiện tại ban đầu cũng được xây dựng để vận hành công suất tối đa nên SCS chỉ cần đầu tư 1 lượng vốn thấp tầm 7-10 triệu USD vào máy móc mới để hoạt động tối đa công suất.

Phát triển cơ sở hạ tầng bay trong nước

Cơ sở hạ tầng hàng không của Việt Nam hiện nay đang trong trạng thái quá tải. Cụ thể như sân bay Tân Son Nhất đang hoạt động ở mức 128% công suất và sân bay Nội Bài là 170% công suất. Chính sự tắc nghẽn này đang kìm hãm sự tăng trưởng trong xuất nhập khẩu hàng hoá bằng đường hàng không. Chính phủ đang thực hiện song song 2 dự án phát triển hạ tầng hàng không khu vực phía Nam là xây dựng sân bay quốc tế Long Thành và mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Bắc và phía Nam.
Ở cả 2 hướng này, chúng tôi tin rằng đều sẽ ảnh hưởng tích cực đến SCS:
ACV – đơn vị các sân bay tại Việt Nam, là đơn vị đầu tư nhà ga chính của sân bay Tân Sơn Nhất. Cùng với khả năng tăng công suất của SCS tại Tân Sơn Nhất, kì vọng SCS sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn hiện tại.
Đối với sân bay Long Thành, các máy móc thiết bị của SCS và hệ thống kho chứa đều có thể tháo lắp và di chuyển nếu cần. Điều này sẽ hỗ trợ SCS di dời nhà ga dễ dàng.

Quan điểm đầu tư

SCS là một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả bật nhất trong ngành hàng hoá hàng không. Lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ của SCS đến từ dư địa mở rộng công suất trong một ngành nghề còn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Cùng với đó là trang thiết đại và sự hỗ trợ từ cổ đông lớn là ACV. Chúng tôi đánh giá SCS là một doanh nghiệp tốt để có thể đầu tư dài hạn trong thời gian tới.
Về định giá, cho năm 2018 chúng tôi dự báo lợi nhuận sẽ tăng trưởng 25% so với 2017 nhờ vào lượng hàng hoá tăng mạnh trong năm nay. Dự kiến mức EPS sẽ đạt mức 7.900 VND và PE ước tính sẽ là 25. Giá kì vọng của chúng tôi cho SCS trong năm nay ở mức 198.000 VNĐ. Trong dài hạn đến 2019, chúng tôi kì vọng SCS sẽ có thể đạt EPS ở mức 9.700 và có thể đạt target 242.000 VNĐ.

Về chuyên gia
Trần Phước Hậu

“Trong kinh doanh, đúng hay sai không quan trọng, cái quan trọng là nếu đúng sẽ có được bao nhiêu tiền, và nếu sai sẽ mất bao nhiêu tiền”                                                                                                – George Soros