[HOSE] VSC - Bước vào thời kỳ tăng trưởng trong thách thức

Sau 2 năm kinh doanh suy giảm vì ảnh hưởng của tái cơ cấu hạ tầng và cảng Vip Green mới chập chững vượt qua giai đoạn “hòa vốn”. Năm 2018 được đánh giá là năm rõ ràng nhất để nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào sự phục hồi của VSC. Vậy điều gì đang diễn ra ở VSC?

Dấu hiệu ánh sáng cuối đường hầm

Trong khi cảng Green Port tiếp tục suy giảm vì ảnh hưởng của xu hướng chuyển dịch sang hạ lưu thì cảng Vip Green đã bắt đầu những dấu hiệu đầu tiên đóng góp vào tăng trưởng của VSC. Theo ghi nhận của chúng tôi, kết thúc Q3, cảng VIP Green ghi nhận kết quả kinh doanh rất tích cực với doanh thu đạt 155 tỷ đồng, lợi nhuận sau thế cũng ghi nhận 29.3 tỷ đồng, tăng trưởng gần 280% so với cùng kỳ. Chính sự tăng trưởng này đã giúp VSC lấy lại đà tăng trưởng lợi nhuận 9.2% sau nhiều quý liền ghi nhận tăng trưởng âm.

Nguyên nhân tăng trưởng chủ yếu trong quý 3 năm 2017 theo tìm hiểu của chúng tôi là do Maersk Line, một khách hàng lớn của cảng Hải Phòng đã chuyển sang cảng Vip Green từ Q2.2017 với tần suất 02 chuyến/tuần, nâng tổng số chuyến qua cảng lên 08-10 chuyến/tuần. Trong đó có 5 chuyến của Evergreen, 3 chuyến của Maersk Line, 1 chuyến của OOCL, 1 chuyến của Mitsubishi. Khi đã vượt qua điểm hòa vốn thì mỗi chuyến tăng thêm đều vô cùng giá trị đối với VSC.

ket-qua-kinh-doanh-cua-vsc

Tình hình hoạt động kinh doanh của VCS qua các năm (Nguồn: Finapro)

Cảng Vip Green nắm giữ tất cả động lực tăng trưởng của VSC

Với sự xuất hiện của cầu Bạch Đằng, trong thời gian tới VSC sẽ bắt buộc phải chuyển dần công năng cảng Green Port (công suất 400,000 Teu/năm) sang mô hình trung tâm phân phối (DC). Tốc độ chuyển đổi dự kiến vào khoảng 8-10%/năm. Như vậy đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận của Green Port trong hoạt động kinh doanh của VSC sẽ suy giảm đáng kể trong những năm tiếp theo.

Trong khi đó, sau khi hoàn thành giai đoạn 2 và đi vào hoạt động từ tháng 12/2016 nâng tổng công suất cảng Vip Green lên 550,000 TEU/năm thì đến nay Vip Green đã bắt đầu hoạt động 100% công suất từ cuối quý II/2017. Dự kiến cả năm 2017, sản lượng qua cảng Vip Green sẽ đạt con số 500,000 TEU, tức thực hiện được 90% công suất thiết kế. Để tiếp túc gia tăng cống suất đón đầu việc Vip Green đang hoạt động full công suất thì VSC ngay lập tức đã có những hành động tiếp theo.

Đầu năm 2017 VSC thông qua công con là GIC ( VSC nắm 66.33%) đã chi 136 tỷ đồng mua quyền sử dụng lô đất 10 ha tại KCN Đình Vũ, cách cảng Vip Green Port gần 2 km để xây dựng bãi sau cho Vip Green. Bãi sau này sẽ làm tăng tốc độ luân chuyển hàng tại Vip Green và gia tăng thêm 60% công suất cho Vip Green. Như vậy sau khi hoàn thành thì công suất mới của Vip Green có thể lên đến 800,000 TEU. Hiện tại 8/10ha đã hoàn tất quá trình xây dựng và công suất mới này sẽ được tận dụng ngay trong năm 2018. Công suất mới này một phần sẽ thay thế cho sự suy giảm của Green Port, một phần giúp công tư tăng trưởng trong thời gian tới.

Mặt khác, cảng Vip Green được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu hoạt động có lãi và chịu thuế 10% cho 9 năm hoạt động tiếp theo. Thời gian tới khi tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận của Vip Green dần tăng lên trọng yếu trong nguồn thu của VSC, chi phí thuế phải nộp cũng sẽ suy giảm đáng kể.

bang-can-doi-ke-toan-vsc

Cấu trúc tài chính của VSC qua các năm (Nguồn: Finapro)

Cơ hội từ tái cấu trúc cơ sở hạ tầng khu vực Sông Cấm

Càng gần đến ngày cầu Bạch Đằng và Hoàng Văn Thụ đi vào hoạt động thì áp lực tìm các cảng bốc xếp ở hạ nguồn đảm bảo có chỗ nâng/hạ container trong dài hạn của các hãng tàu càng tăng cao. Chính điều này đã dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về nguồn hàng và giá bốc xếp giữa các cảng phía thượng nguồn sông Cấm như Cảng Green Port, Nam Hải, Transvina, Đoạn Xá, Chùa Vẽ và Hải An. Thay vì khai thác hàng container quốc tế như trước đây, các cảng này trong tương lai buộc phải chuyển sang khai thác hàng container nội địa hoặc hàng rời với trọng tải tàu nhỏ hơn 10,000 DWT.

Ở mặt ngược lại, xu hướng tất yếu này lại đang là động lực giúp nhóm cảng ở bán đảo Đình Vũ gồm cảng Đình Vũ (Mã: DVP), Tân Vũ (Mã: PHP), Vip Green (Mã: VSC) và Nam Hải Đình Vũ (Mã: GMD) hưởng lợi lớn từ sự dịch chuyển nguồn hàng hiện tại và nắm ưu thế thu hút khách hàng mới. Theo chúng tôi tìm hiểu, tổng công suất khu vực cảng ở phía thượng nguồn sông Cấm vào khoảng 2 triệu TEU. Trong khi các cảng còn lại gần như đã hoạt động full công suất thì với công suất dự kiến tính đến đầu năm 2018 chỉ ở mức 500,000 TEU / 800,000 TEU, Vip Green sẽ trở thành cảng hưởng lợi lớn nhất trong đợt “di cư” này.

Tuy nhiên thách thức phía trước là rất lớn

Không chỉ riêng VSC nhìn thấy cơ hội từ xu hướng chuyển dịch tất yếu này. Sang năm 2018, Vip Green sẽ gặp phải sự cạnh tranh lớn đến từ cảng Nam Đình Vũ GD 1 (thuộc GMD) dự kiến hoàn thành vào cuối 2017 với công suất 600,000 TEU và cảng Lạch Huyện GĐ1 dự kiến hoành thành trong năm 2018 với công suất 1.1 triệu TEU.

Một đặc thù khác của ngành cảng biển là tài sản cố định luôn chiếm một tỷ trọng lớn và máy móc không có khả năng tận dụng ở các phương án kinh doanh khác. Hiện tại tổng cung về cảng biển tại khu vực sông Cấm đã có dấu hiệu nhỉnh hơn cầu một chút, trong tương lai khi sự tăng lên về nguồn cung là chắc chắn, trong khi nguồn hàng qua khu cảng Hải Phòng mỗi năm chỉ tăng 450 – 500 nghìn TEU/năm sẽ đẩy các cảng vào tình thế phải giảm giá dịch vụ để giữ chân hàng nhằm bù đắp định phí đã bỏ ra khá cao (đặc biệt đối với các cảng mới).

Mặt khác, dịch vụ cung cấp của ngành cảng biển có ít sự khác biệt giữa các doanh nghiệp. Điều chi phối quan trọng nhất trong ngành cảng biển là vị trí của cảng. VSC luôn tự vào về vị trí của Vip green nhưng hiện tại theo chúng tôi quan sát tại khu vực cảng Vip Green vẫn còn nhiều lô đất có thể cải tạo để hình thành cảng trong tương lai, đây cũng là một áp lực tương đối lớn đối với Vip Green trong tương lai gần.

hieu-qua-kinh-doanh-dinh-gia-vsc

Hiệu quả hoạt động – Định giá VSC (Nguồn: Finapro)

Có thể xem xét đầu tư nắm giữ trong 1 -2 năm tới

Với những lập luận ở trên, chúng tôi cho rằng 2 quý cuối năm 2017 là năm bản lề cho tăng trưởng lợi nhuận trung bình 15-20% của VSC trong 3 năm tới. Lợi nhuận năm 2017 theo ước tính có thể đạt mức 240 tỷ đồng, suy giảm nhẹ 4.5% so với năm 2016, ghi nhận mức PE tương ứng vào khoảng 8.5 lần. Bước sang năm 2018, lợi nhuận dự phóng của chúng tôi vào khoảng 285 tỷ đồng, tức tăng trưởng khảng 20% so với năm 2017. Với mức lợi nhuận này EPS năm 2018 sẽ đạt khoảng 5,700 đồng/ cổ phiếu. Mức PE phù hợp của VSC trong 2 năm tới theo phương pháp định giá của chúng tôi là 11 lần, tương ứng với giá trị phù hợp 62,700 đồng trong 2 năm tới, cao hơn khoảng 40.6% so với giá thị trường hiện tại. Chúng tôi cho rằng VSC là cơ hội chấp nhận đầu tư được trong 1-2 năm tới, thời điểm giải ngân tốt nhất là quý 1 năm 2018. Ngắn hạn thì có thể ưu tiên doanh nghiệp khác.

Về chuyên gia
Admin

Đầu tư theo trường phái TA.